ธนาธร-ฟ้าเดียวกัน-ขบวนการล้มเจ้า?

นับเป็นครั้งที่ ๒ ที่รายการยามเฝ้าแผ่นดินพูดถึง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ในฐานะผู้สนับสนุนทางการเงินเว็บไซต์และหนังสือฟ้าเดียวกัน เชื่อมโยงกับความสนิทสนมทางการเมือง-ธุรกิจ-ขบวนการล้มสถาบัน ฟังเแล้วเชื่อมโยงเหมือนเป็นเนื้อเดียวกัน ขับเคลื่อนและเดินกันคนละระนาบ

เรื่องนี้ทำให้ผมครุ่นคิดอย่างมากและหลายต่อหลายครั้ง เพราะในทางหนึ่งผมรู้จัก “ธนากร จึงรุ่งเรืองกิจ” โดยอ้อมและเคยเจอตัวเป็นๆ ครั้งหนึ่ง เด็กหนุ่มสูงยาว ผมยาวกระเซิง ใส่รองเท้าคีบแตะที่ดูไปไม่เหมือนลูกไฮโซเจ้าของกิจการใหญ่โต รับฟังมาว่าเป็นลูกชายที่ทางบ้านสอนเน้นเรื่องธุรกิจ เล่นกอล์ฟ ขณะที่ตัวชอบไปขลุกกับเด็กกิจกรรม และทำกิจกรรมร่วมกับเอ็นจีโอหลายกลุ่ม เคยเคลื่อนไหวต่อต้านโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลย์

FahDiewKan-2003-Issue3   FahDiewKan-2004-Issue3   FahDiewKan-2004-Issue1

FahDiewKan-2005-Issue1   FahDiewKan-2005-Issue4   FahDiewKan-2008-Issue1

อีกด้าน ผมไม่อยากให้มิตรทางอุดมการณ์-แนวร่วมของผมอย่างพันธมิตรฯ หรือรายการยามเฝ้าฯ ได้และใช้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน และผมเองโดยส่วนตัวถ้าจะได้อ่านสิ่งที่ผมเขียนตลอดมา ผมยืนอยู่ฟากตรงข้ามกับ “ฟ้าเดียวกัน” แต่สิ่งที่จะเขียนถึงเป็นข้อมูลตรงจากภาย “ฟ้าเดียวกัน” เพื่อให้ข้อมูลบางส่วน “ใกล้เคียง” ที่เป็น-อยู่-คือ ให้มากที่สุด

แรกที่เดียวกลุ่มที่ร่วมกันออกวารสารฟ้าเดียวกัน เป็นกลุ่มเพื่อน สนนท. รุ่นเดียวกับ “เอก ธนาธร” เป็นนักกิจกรรม หลายคนในนั้นมีส่วนในการทำสารดคี และวารสารของหลายที่ คิดร่วมกันที่จะทำวารสารสักฉบับที่เป็น “ทางเลือก” ที่ต่างออกไปจากที่มีวางขายอยู่ตามแผง เท่านั้นเอง ไม่มีประเด็นต่อต้านเจ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง (ลองย้อนดูเทียบเคียง)

แรกเริ่มเป็นการระดมทุนกันใหม่หมู่เพื่อนฝูงแต่ไม่เพียงพอ “เอก ธนาธร” ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มก่อตั้งจึงออกทุนให้ส่วนหนึ่งโดยมีการทำหนังสือขอยืมกัน และจะคืนให้เมื่อได้กำไรพอสมควร นี่อาจเป็นเหตุที่การสืบเสาะข้อมูลของรายการยามฯ จึงมองว่า “เอก ธนาธร” เป็นผู้สนับสนุนด้านเงินทุน พร้อมทั้งที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ ถ้าข้อมูลผมไม่คลาดเคลื่อนกลุ่มทำหนังสือฟ้าเดียวกันเริ่มทำหลังจากที่ “เอก ธนาธร” จบจากอังกฤษกลับมา และมาขลุกทำงานอยู่กับเอ็นจีโอและนักกิจกรรมเพื่อนร่วมกลุ่ม สนนท.

อีกด้านอาจมองได้ว่า “เอก ธนาธร” นามสกุล “จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่มีศักดิ์เป็นหลานโดยตรงของ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” อดีตรัฐมนตรีและเลขาธิการพรรคไทยรักไทย ผู้ต้องคดีซีทีเอ็กซ์ น่าจะมีส่วนความสัมพันธ์กันคนหน้าเหลี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ในทางการเมือง จึงอาจมองว่า “เอก ธนาธร” อาจเป็นตัวเชื่อมโยงในการสนับสนุนทุน ประเด็นนี้ข้อมูลลึก (ระดับเอ็กคลูซีฟ) ที่ผมมี “เอก ธนาธร” ไม่ถูกกับ “อา” สุริยะ มาแต่ไหนแต่ไร จึงไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยอีกประการที่ว่า “เอก ธนาธร” กับ “โอ๊ค พานทองแท้”เป็นเพื่อนสมัยเรียนธรรมศาสตร์นั้น จากแหล่งข้อมูลเดียวกันบอกกล่าวกับผมว่า เขารู้จักกันเพียงเป็นเพื่อนสมัยเรียน ไม่ได้อยู่ในระดับสนิทมาก ไม่มีความเกี่ยวข้องทางอุดมการณ์ ทั้งสองคนเหมือนอยู่คนละมติ ที่คนหนึ่งคิดเรื่องคนยากคนจน คนถูกเอาเปรียบขณะที่อีกฝ่ายเป็นเพียงแค่ “ขี้เมา” เจอกันก็กินเหล้า ไม่มีอะไรลึกซึ้งมากกว่านั้น

เกล็ดเล็กน้อยที่รับฟังมา คือ “เอก ธนาธร” หลังจากเรียนจบตั้งใจจะกลับมาทำงานเป็นนักกิจกรรมร่วมกับเพื่อนในกลุ่ม แต่ต้องไปทำงานในบริษัทรับช่วงต่อเนื่องจากพ่อเสีย จึงต้องเข้าไปช่วยแม่ “สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ” บริหารกิจการ อีกเกล็ดเล็กๆ คือ เอกเพิ่งมีลูกชายตัวน้อยๆ ชื่อน้อง “เดโม” ย่อมาจาก “เดโมเครซี่” เป็นที่ที่ตั้งตามอุดมคติของพ่อ (ประชาธิปไตยแบบไหนผมไม่กล้ายืนยัน)

คำถามหนึ่งที่ผมถามกลับไปยังแหล่งข้อมูลและเป็นเรื่องที่ผมสนใจมาก คือ ถ้าแต่เริ่มไม่ได้คิดเรื่องล้มเจ้า ต้องการเพียงแค่ทำวารสารทางเลือก แล้วทำไมจึงหันมาแนวทางที่เป็นอยู่ในขณะนี้?

เขาให้คำตอบกับผมว่า กลุ่มเพื่อนๆ ในฟ้าเดียวกัน “ไม่เอาทักษิณ” มาแต่ไหนแต่ไร และอย่างไรก็ไม่เอา แต่คนกลุ่มนี้ “ไม่เอารัฐประหาร” ด้วยเช่นกัน ระหว่างการขับเคลื่อนต้านรัฐประหารมี “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” แทรกเข้ามา (ก่อนหรือหลังอย่างไรไม่ทราบรายละเอียด) ..และนั่นคือคำตอบ ส่วนแนวคิดของกลุ่มคนในฟ้าเดียวกันเป็นอย่างไรผมไม่มีคำตอบให้ครับ

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่า ผมไม่ต้องการให้เกิดการเชื่อมโยงโดยข้อมูลที่คลาดเคลื่อน จึงครุ่นคิดและตัดสินใจเขียนเรื่องนี้ ไม่ได้อธิบายเพื่อตั้งธงแก้ต่างแทนแต่อย่างใด เพราะรู้จักแค่โดยอ้อม แต่อย่างไรเสียจะยังคงยืนยันจุดเดิมว่าผมยืนฟากตรงข้ามกับกระบวนการล้มสถาบันฯ และตั้งข้อรังเกียจคนหัวขาว “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” ที่มักฉกฉวยโอกาสอย่างสกปรกในหลายๆ ครั้ง

Posted in ทัศนะ. Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Click the image below for Shared Hosting ONLY $2.48/month

270 Responses to ธนาธร-ฟ้าเดียวกัน-ขบวนการล้มเจ้า?

 1. SE7EN says:

  ศัตรูของศัตรูคือมิตร…รึเปล่า?
  ไม่รู้แหละ มันหลายกลุ่มหลายพวก ปนๆกัน แต่ถ้ามีจุดมุ่งหมายเดียวกันก็…

 2. SE7EN says:

  Cui bono (เห่อๆ อยากใช้ เพิ่งรู้จักศัพท์นี้ 555)

 3. k says:

  คนเราอาจจะมีอุดมการเดียวกันในบางเรื่องครับ

 4. k says:

  ถามเล่นๆนิดนึงครับ ถ้าพวกนี้ทำกันสำเร็จ ใครได้ประโยชน์

  และถ้าคนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับพวกนี้ จะทำกันยังไงต่อไป

  ปล.ตองการคำตอบที่ตรงกับคำถามไม่ต้องการคำตอบที่ว่าเป็นไปไม่ได้ (เพราะว่าคำถามชัดเจนอยู่แล้วว่า “ถ้า” )

 5. k says:

  เอาใหม่ๆ เดี๋ยวเข้าใจผิดกันอีก ที่ผมต้องการคำตอบจากผู้ผ่านมาอ่านแถวนี้ด้วยกันคือ
  1. ถ้าพวกนั้นล้มได้ใครได้มากที่สุด ใครเสียเสียมใากที่สุด
  2. ถ้าคนส่วนมากตามพวกนั้นจริงๆ คุณจะทำยังไงกับเรื่องนี้
  3. ถ้าคนส่วนมากไม่เอา แต่กำลังทหารอยู่ในมือกลุ่มนั้นจะเกิดอะไรขึ้น
  4. ถ้าทหารมี 2 ผ่ายจะเกิดอะไรขึ้น
  5. จะเกิดสงครามกลางเมืองไหม ถ้าขบวนการนี้โผล่มาแบบโจ่งแจ้ง
  6. ถ้าเกิสงครามกลางเมืองมาจริงๆ ประเทศไทยจะแย่กว่านี้มากแค่ไหน

  ส่วนเรื่อง เอกนั้น ผมคิดว่า คนเราอาจจะมีอุดมการเดียวกันในบางเรื่องครับ บางเรื่องอาจจะขัดแย้ง

  ปล. 2โพสต์บนลบได้ครับ

 6. แทน says:

  คำถามเกินความเป็นไปได้มาก ใครตอบก็ตอบเถอะ :ยิ่มแฉ่ง

 7. Hatyai-an says:

  ผมว่า ประเด็นนี้ Boring days มีหลักตรรกะที่ค่อนข้างจะแปลกอยู่..นะ
  เพราะคนจะดีจะชั่ว นั้น เราไม่ควรมองจากอดีต คุณเห็นว่าเขาเคยเป็นอย่างนั้น เขาก็คงไม่ทำอย่างนี้ ผมว่าไม่ใช่นะ คนจะดีจะชั่ว เราต้องมองที่การกระทำปัจจุบัน อดีต นั้นผ่านไปแล้ว ปัจจุบันนั้นคือของจริง เพราะฉะนั้น คุณต้องดูที่ปัจจุบันว่า “ฟ้าเดียวกัน” เสนอความคิด แนวคิดอย่างไร วิเคราะห์ให้ออกว่า ผิดจริงตามที่ว่าหรือเปล่า ถ้าไม่ผิด คุณบอกได้มั้ยว่า ไม่ผิดอย่างไร ตรงไหนบ้าง ถ้าถูกต้อง ตรงไหนละที่ถูกต้อง เราควรมองตรงนี้ อย่าเอาความรู้จักส่วนตัวกัน มาเป็นประเด็นเลย และสำคัญที่สุด เอก-ธนากร ยังทำงานหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมของ “ฟ้าเดียวกัน” อยู่หรือเปล่า ประเด็นอยู่ตรงนี้เท่านั้น …. ถ้าไม่มีกิจกรรมร่วมกันแล้ว ก็ สรุปได้เลยว่า เอก-ธนากร ไม่ผิด ( แสดงว่าข้อมูลของ ยามฯ นั้นแหละ ไม่รอบด้าน… )

  คุณเปิดประเด็นนี้ …. ค่อนข้างจะหมิ่นเหม่….. เพราะอาจมีคนมาเสนอความคิด ความเห็น ต่อยอดออกไป ที่อาจส่งผลในแง่ลบ ต่อ Boring days ก็ได้ (เป็นห่วง… )

 8. n/e says:

  ขอบคุณมากครับพี่
  ผมไม่ได้เขียนแก้ต่างแก้แทนให้เขา ทั้งฟ้าเดียวกันและเอก แต่พยายามเสนอข้อมูลที่น่าจะใกล้เคียงความจริงที่สุดในบางจุด เพราะผมไม่อยากให้ฝ่ายเราเองใช้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนออกไป ซึ่งเป็นการเปิดช่องให้อีกฝ่าย เพราะเห็นวิธีการตรวจ-ยืนยันข้อมูลแล้วเป็นห่วง ส่วนประเด็นยังทำงานร่วมกันในระดับอยู่ระหว่างการเช็คข้อมูลครับ

  เท่าที่ข้อมูลที่มี มีความเข้าได้ว่าความเปลี่ยนแปลงเกิดจากการเข้าไปของอาจารย์สองสามคน

  สิ่งที่เขาทำเขาเป็น คือ สิ่งที่ปรากฏในขณะนี้ ซึ่งส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยและเหตุว่าไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะปกหลังสุดของวารสารที่คล้ายจะสื่อว่าสถาบันฯ เป็นสิ่งมอมเมา ที่ถ้าผมตีความไม่ผิดแนวความคิดนี้มาจากหรือแพร่เชื้อมาจากสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

  ความเคลื่อนไหวในเว็บบอร์ดของฟ้าเดียวเป็นสิ่งที่กว่าจะรับได้เช่นกัน

  ขอบคุณสำหรับความเป็นห่วงครับ และจะระมัดระวังให้มากขึ้น

 9. อาจจะเหมือน “สไปเดอร์แมน ภาค 3″ ที่ว่าตัวร้ายคงไม่มีแค่ “หนึ่งพวก” ซึ่งที่มากกว่าหนึ่งพวกที่ว่า ก็คงมีจุดประสงค์หลักเดียวกัน แต่อาจมี”วิธีไปถึง”จุดประสงค์ที่ว่า ในลักษณะคนละแนวทาง

  ** ยกตัวอย่างหนังเป็นตัวอย่าง ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันมากแค่ไหน แต่พอดีเรื่องหนังเป็นความรู้ที่ผมพอมีมากที่สุด แต่พอผมอ่านหัวข้อที่ว่า “ความเป็นชาติ” ก็เล่นเอาสะอึกเลย

  ….ผลผลิตของสังคมสมัยใหม่ไม่รู้รากฐานความเป็นมาของตัวเอง อยู่ด้วย (และอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วย) ความอยาก มักง่าย ฉาบฉวย ไม่รู้จักแม้กระทั่ง “ความเป็นชาติ” ของตัวเอง ใช้ชีวิตส่วนใหญ่หมดไปกับการเดินห้าง ดูหนัง กินเหล้า ชักว่าวหน้าคอมพ์ ฯลฯ…..

  แหะ แหะ พอดีผมมีในนั้นเกือบหมดเลยอ่ะครับ….โดยเฉพาะ ดูหัง

 10. foolshang says:

  “ความเป็นชาติ” อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหมายความว่าอะไร แล้วเป็นแบบไหน ในปัจุบันนี้
  “ความเป็นชาติ” ถ้าสมัยก่อนก็พอรู้ความมายว่า การสมัคคีกัน การช่วยเหลือกันและกัน และเครพพระมหากษัตริย์ ชาติก็เจริญเอง
  แต่สมัยนี้มันไม่เห็นมี ถ้ามีก็บางส่วน ส่วนใหญ่ก็ไปทางที่รู้ๆกัน ถ้าไม่ไปทางนั้น และวเลือกมันมาทำไม ใช้ไหมครับ

 11. AA says:

  สงสัยว่าคุณเอกแต่งงานแล้วหรือ เห็นบอกว่ามีลูกชายชื่อ เดโม เราทำงานอยู่ในบริษัทที่คุณเอกบริหารไม่เห็นเคยมีข่าวคร่าวว่าแต่งงานแล้วเลยอ่ะ

  สงสัยจัง :ฉงน:

 12. เดียเองนะ says:

  หวัดดีค่ะคุณเน เพิ่งเห็นกระทู้นี้ค่ะ

  ถ้าคุณธนาธร ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของฟ้าเดียวกันในเรื่องโจมตีสถาบัน ทำไมแกไม่ถอนตัวออกมา ทำไมไม่เอาชื่อออกไปจากผู้ก่อตั้งหรือผู้สนันสนุน และแสดงจุดยืนของแกให้ชัดเจนเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณะ

  อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างที่รวมเป็นประเทศไทย (ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์) + วัฒนธรรม ภาษา ฯลฯ คือความสวยงามน่าภูมิใจที่สุดแล้วที่เรามี ถ้าปราศจากนักโกงกินเมืองกับนายทุนชั่ว โลภเหลิงเจ้าเล่ห์ หลาย ๆ อย่างก็คงดีกว่านี้

  อเมริกาตอนนี้ก็ผ่านกฏหมายการดักฟังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยอ้าง “ผู้ก่อการร้าย” นี่คือตัวอย่างของประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพเหลือหลายเนาะ!!

 13. korn says:

  มีความคิดอย่างนี้ พวกมึงจงอย่าได้ตายดีเลย!

 14. ป่าวแดกหญ้านะ says:

  ไอ้ควาย

 15. สนองกันหา says:

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คุณรู้อะไรบางในความเป็นจริงของชิวิต ไม่คิดล้มวงค์ *จึงรุ่งเรืองกิจ* ที่มันรวยกันฉิบหายนะบางหรือ สังคมชนชั้นมันพัดผ่านไปแล้ว ใตรเป็นใครในชั้นไทยก็เห็นกันอยู่ คิดจะไปล้มใคร คิดถึงความรู้สึกนึกคิด คนทั่วไปบาง เขาไม่ชอบ ตะกูลพวกเอ่งถ้าเขารู้ความจริง รวยไม่ได้แปลว่าถูก และ จนก็ไม่แปลว่าผิด การกระทำดีเท่านั้นที่แปลว่าดี ไม่ใช่แค่คิดและแสดงออก สุดท้าย ขอโทษที่แสดงความเห็นอย่างจริงใจ

 16. ครูฝน สระบุรี says:

  :ม่ายๆ: แค่คนไทยทะเลาะกันก็เกินพอแล้วค่ะ นี่คุณยังคิดจะล้มประเทศที่คุณเกิดมาด้วยหรือ สงสารอนาคตของชาติ บอกตรงๆ เกลียดคนไม่รู้บุญคุณคน บุญคุณแผ่นดิน แม่(ครู)ที่สอนลูกๆของพวกคุณๆ นั่นแหละค่ะ ครูเอกชน สระบุรี :แม่มๆ:

 17. ครูฝน สระบุรี says:

  หมดสิ้นแน่ ประเทศไทย

 18. n/e says:

  ความฝันใฝ่ของบุคคลกลุ่มนี้ คือ มุ่งสู่สาธารณรัฐ คือ ใช้ระบบประธานาธิปไตย เขาคงหวังอยากให้ไทยมีสภาพคล้ายฟิลิปินส์ เพราะลักษณะนิสัยใจคอของคนสองประเทศนี้ไม่ได้แตกต่างกัน ไทยจะเป็นผู้ป่วยแห่งเอเชียลำดับที่สอง

 19. เกิดมาชาตินี้ ไม่คิดว่าจะเจอนรกอยู่แดนมนุษย์ พวกสารเลว ขออย่าได้ตายดี พ่อแม่โคตรเหง้าแกทำไมถึงจิตใจต่ำทราม ไม่สั่งไม่สอน สงสัยโคตรเหง้าแกคงถูกทำโทษสมัยยังเป็นทาสในอดีต ถึงได้มีปมด้อย แล้วแสดงออกมาเป็นอมนุษย์

 20. พอนชอป says:

  เห็นด้วยตามคุณ n/e ครับ

  1. ถ้าไม่มีสถาบันฯ ป่านนี้ เราคงมีชื่อต้น เป็นภาษาอังกฤษ หรือ ไม่ก็พูดฝรั่งเศสกันคล่องเหมือน สมเด็จสีหนุฯ ที่ชอบ Palez Francais ทั้งที่มีภาษาเขมรเป็นของตัวเองแล้ว

  2. ถ้าไม่มีสถาบันฯ ป่านนี้ จะไม่มีทักษิณเพียงคนเดียวที่แย่งเค๊กประเทศไทยครับ จะมีอภิมหาเศรษฐีอีกหลายตระกูลที่รวยกว่าทักษิณอีก ก็จะเข้ามาทำสงครามภายในแย่งชิงเค๊กประเทศไทย ผลกระทบก็จะตกอยู่กับตาสี ตาสา ชาวไร่ ชาวนา ที่ไม่มีที่พึ่งอีกต่อไป