ทักษิณ: เผาบ้านเผาเมืองชิงแผ่นดิน

นึกถึงคำฮุนเซน “คนขายชาติไม่รักใครจริงหรอก” ก็ชวนให้นึกว่าคนประเภทนี้บ้านเกิดเมืองนอนมันมันไม่มีทางรัก และมันจะไม่รักอะไรนอกจากตัวมันเอง

ฟังมันว่าจะถามหาความยุติธรรมให้กับตัว ความยุติธรรมชนิดสุนัขสังวาสมารดาไหนของมันก็ไม่ทราบ แต่ที่ทราบประเทศนี้ไม่เคยได้รับความยุติธรรมจากมันเลย

ทรัพย์สมบัติของชาติมันปล้นชิงเอาไปเท่าไหร่ไม่รู้ องคาพยพของชาติมันก็เปลี่ยนเป็นของมันเอง กี่ชีวิตที่ต้องเจ็บตายจากฝีมือมือมัน ความทุกข์ร้อนของคนทั้งบ้านทั้งเมืองอันเกิดแต่ตัวมัน

เหล่านี้จะไปถามหาความยุติธรรมจากที่ไหน

ต่อให้ตัดหัวมันเอาเลือดมาล้างตีนคนไทยซ้ำ ๆ ให้ทั่วทุกตัวคนก็คงไม่เพียงพอ แล่เนื้อมันออกทีละชิ้น ๆ กระทั่งมันสิ้นลมก็ยังไม่สาสมกับความระยำที่ตัวมันกระทำไว้กับประเทศนี้

ฟังมันว่าในคำพูดผ่านโทรศัพท์อันเนื่องแต่ปฏิญญาเขาใหญ่ ก็ชวนให้คิด ว่าถ้ามันไม่ตายใต้บาทาก็อย่าหวังว่าบ้านเมืองจะสงบสุข เจริญวัฒนาต่อไปได้

ก็ชวนให้คิด ว่าเมื่อไหร่พระแม่ธรณีจะสูบไอ้คนระยำชนิดนี้ไปเสียที

————-

เชื่อว่าหลายคนคงวิเคราะห์ไปในทิศทางเดียวกันว่า ทักษิณ ชินวัตร ประกาศสู้เต็มตัว แม้ใช่ชัดว่าเป็นการสู้ครั้งสุดท้ายหรือไม่ แต่มีแนวโน้มว่าจะเร่งทุ่มสรรพกำลังเพื่อล้มรัฐบาลอภิสิทธิ์ให้เร็วที่สุด ด้วยคงได้ตระหนักถึงความอันตรายของการดำรงอยู่ของรัฐบาลชุดนี้

ประการหนึ่ง มี กษิต ภิรมย์ ที่ช่ำชองงานต่างประเทศชนิดหาตัวจับยาก  ที่จะทำให้ที่ยืนบนผืนโลกที่กว้างใหญ่ลีบหดลดทุกที ๆ

ประการหนึ่ง ความมุ่งมั่นของ “เด็กสองคน” ที่แสดงออกทั้งความตั้งใจสูง เร่งทำงาน และตั้งรับรุกได้อย่างสุขุม เท่าทัน เต็มไปด้วยวุฒิภาวะ

ประการหนึ่ง เชิงชั้นระดับประชาธิปัตย์นั้นแพรวพราวยิ่ง จัดคนเล่นทั้งบทสุภาพบุรุษ จัดคนเล่นในบทระดับเดียวกัน ฯลฯ

ก็ลองดูคมเขี้ยวระดับสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ลากทักษิณมาเชือดคอแบบนิ่มนิ่งด้วยประเด็น “ประธานาธิปดี” พลันที่โยนเหยื่อ ปลาโง่สองตัวก็งับปั๊บ สากกระเบือก็ตายสนิทกลางสภา ไหนจะข้อมูลที่รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงปล่อยออกมาอย่างเป็นระบบและสุขุมให้คนทั้งประเทศต้องเงี่ยหูฟัง  ไหนข้อมูลอีกมาที่จะเปิดในศาลจากการฟ้องร้อง ที่ชะรอยจะซ้ำคดีปล้นค่าเงินบาท

ผิวเผินอาจมองว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์เป็นรอง ไหนถูกรุกเเร่งจากต่างประเทศด้วยกรณีโรฮิงยา ไหนจะมือไม้ปลายตีนทักษิณออกปูดข้อมูลทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ ไหนจะป่วนบ้านป่วนเมืองด้วยสมุนเสื้อแดง

เรียกว่าถูกรุกไล่ในทุกระนาบ

แต่คำถามอยู่ที่ว่า มีเหตุอันใดที่ทักษิณต้องร้อนเร่งที่จะถล่มประชาธิปัตย์ให้ราบคาบ เพราะทุกแนวรบไม่ได้ผลตามเป้า เพราะทุกแนวรบถูกโต้กลับอย่างเท่าทัน เพราะทุกแนวรบมีแนวโน้มตกเป็นรอง

และคำถามสำคัญ ทำไมทักษิณต้องเร่งชิงแผ่นดิน!

ทั้งที่ก่อนหน้า วงใน “คลับทักษิณ” หรือชมรมคนรักทักษิณถกกันอย่างเคร่งเครียดและมีแนวโน้มว่าจะรอไปถึงรัชกาลหน้า!?

ความถดถอยในพรรคก็ดี ความไม่เป็นเอกภาพและไม่สัมฤทธิ์ผลจริงตามเป้าของแนวรบเสื้อแดงก็ดี ปัญหาอีกนานัปของการร่วมตัวกันด้วยผลประโยชน์เพื่อผลประโยชน์ก็ดี เหล่านี้อาจเป็นปัจจัยหนึ่ง

กระทั่ง จำต้องเปิดอกว่า ไว้ใจใครไม่ได้นอกจากวงศ์ “ชินวัตร”

นับจากนี้ไป กาารป้วนในทุกระนาบของขบวนการสมุนสถุลรับใช้ทักษิณจะเต็มไปด้วยความร้อนแรง ในทุกแนวรบ แต่ละพื้นที่จะถูกปูพรมขบวนการปฏิกูลเสื้อแดงที่เป้าถูกวางไว้สูงกว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ สูงในระดับที่ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อเคยบอกว่า “ได้ยินไปถึงฟ้า”

ขบวนการจัดตั้ง “สถาบันเสื้อแดง” ที่นำโดย “นักรบถั่วดำ” ที่จะเร่งขนาดของ “ศูนย์รวมความถ่อยไม่จำกัด” ที่จะแปรระดับเป็น “แดงทั่วแผ่นดิน”

เหล่านี้จะเป็นแนวรุก และเป้าใหญ่อยู่ที่หัวหิน อยู่ที่การประชุมอาเซียนซัมมิท ที่ด้านหนึ่งจะเป็นการทำลายความเชื่อมั่นที่ต่างชาติมีต่อรัฐบาลประชาธิปัตย์ ที่ซึ่งอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เร่งทำงานอย่างหนัก ที่ซึ่งการป่วนของปฏิกูลเสื้อแดงจะเป็นการผลักประเทศลงเหว จมดิ่งชนิดยากเยียวยา

ที่ด้านหนึ่ง ซึ่งมีนัยยะสำคัญอย่างสูง มีใครเคยถามไหมว่าทำไมประชาธิปัตย์เลือกหัวหิน และทำไมเสื้อแดงเลือกรุก ณ ที่นั้น ..คำตอบ ไม่ใช่เพราะแค่ “หัวหินเป็นถิ่นมีหอย” และนั่นคือเป้าใหญ่ที่แท้จริง การท้าทายครั้งสำคัญในระยะประชิด!!

Posted in ทัศนะ and tagged , , , . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Namecheap coupon for November 2010: FAMILYWARMTH
Namecheap.com - Cheap domain name registration, renewal and transfers - Free SSL Certificates - Web Hosting

3 Responses to ทักษิณ: เผาบ้านเผาเมืองชิงแผ่นดิน

  1. AL pacino says:

    แม่น้ำร้อยสาย….ไหลเอื่อย..เมื่อยหนักหนา
    แม้วโกธา…หาถิ่น..แผ่นดินอยู่
    วิ่งแก้ผ้า..รอบโลกา…ถลาลงรู
    ปากบอกสู้..ใจไม่รู้..อยู่รูใด

    ตะโกนก้อง…ร้องบอก..ว่าโดนแกล้ง
    เที่ยวตะแบง..ฟ้องมั่ว…ไม่กัวใคร
    บอกศาลเอียง..ทั้งที่เลี่ยง..วิ่งหนีไป
    บอกใครใคร..ศาลแกล้ง..ระแวงตู
    :ยิ่มแฉ่ง :ยิ่มแฉ่ง

    :555+:

  2. n/e says:

    @AL pacino:
    เจ้าบทเจ้ากลอนนะครับ
    :ขยิบ:

  3. YHUN says:

    แนวรุกของเสื้อแดงต่อไปนี้จะท้าทาย”ความชอบธรรมคือความถูกต้อง”

    “ใครทำสิ่งถูกต้อง คนนั้นชอบธรรม” ผมว่า เดี๋ยวก็รู้ว่า ใครหมู่ ใครจ่า

    แต่กว่าจะรู้ ก็เล่นเอาช้ำไปไม่น้อยเหมือนกัน