บทความแนะนำ

ผมตั้งใจจะเขียนตอนที่ ๒ ให้จบ แต่เวลาไม่อำนวยเพราะอะไรหลายอย่างรัดตัว จึงต้องทอดเวลาออกไปก่อนเป็นการชั่วคราว

ถ้าท่านที่ได้ผ่านมาอ่านอะไรๆ ที่ผมเขียน อาจจะพอจับประเด็นได้ว่าผมไม่ได้ยกว่าระบอบการปกครองใดดีวิเศษเหนือระบอบใด และไม่จำเป็นต้องถอดระบบแบบแผนของประเทศไหนมาเป็นแบบอย่าง เพราะรากเหง้าทางประวัติศาสตร์แตกต่างกัน ไม่ได้แตกต่างเพียงมิติของประวัติศาสตร์เท่านั้นครับ ในระดับสรีรวิทยาเราต่างกันถึงในระดับเมตาโบลิซึม วิธีคิดในทางการเมืองและสังคมของแต่ละภูมิภาคต่างกันอย่างชัดเจน วิธีการลงคะแนนอาจจะให้ภาพได้ แต่ผมอยากชี้ชวนให้ดูระดับลึกถึงศิลปะพื้นบ้าน ซึ่งจะสะท้อนเค้าลางความคิดพื้นฐานของคนในแต่ละภูมิภาคได้อย่างชัดที่สุด ไว้จะชวนคุยในลำดับถัดไป

ผมรู้จักกับศาสตราจารย์ที่เป็นนักวิทยาศาสตร์คนนึง อายุร่วมๆ กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีชีวิตผ่านสงครามโลกมา ศจ. ท่านนี้เป็นชาวดัตซ์เป็นทั้งอาจารย์และเพื่อร่วมงานของผม อยู่ในประเทศที่มีระบอบกษัตริย์และประชาธิปไตย เคยสรุปอะไรให้ผมฟังสองอย่าง อย่างแรกให้ความคิดรวบยอดว่าถึงอย่างไร “Homo sapien” เหมือนกัน และอย่างที่สอง “นักการเมืองยังไงก็คือนักการเมือง” ที่บอกอย่างนี้เพราะว่าไม่ว่าประเทศจะถูกเรียกว่าพัฒนาแล้วหรืออย่างไร นักการเมืองก็คือนักการเมืองวันยังค่ำ และไม่ต่างกัน สอดรับกับคำว่า Homo sapien นั่นแหละครับ

จะฝรั่งหรือไทยข้อมูลสรุปตรงกันว่า คนแบ่งเป็น ๒ สัดส่วนเสมอ คือ ที่ ๕ และ ๙๕ เปอร์เซ็นต์ ส่วนน้อยนั้นคือคนที่รู้แจ้งรู้จริงและไม่เป็นผู้ตาม ไม่คิด ทำตามกันอย่างผิวเผิน ดังนั้น ฝรั่งส่วนใหญ่ว่าไปทางไหนก็ให้สรุปว่า ๙๕ เปอร์เซ็นต์ไว้ก่อน เพราะเขากับเราไม่ได้ต่างอะไรกัน

ผมอยากแนะนำให้อ่าน ที่ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากมาย แต่เป็นมุมของฝรั่ง ๕ เปอร์เซ็นต์ที่มองเห็นบ้านเราชัดเจนกว่าคนไทยอีก ๙๕ เปอร์เซ็นต์ อย่าไปเสียเวลากับฝรั่งในคุณทงคุณท่อมากนักเลยครับ นั่นส่วนใหญ่ก็ “ฝรั่งฟายๆ” ๙๕ เปอร์เซ็นต์แทบจะทั้งนั้น

Posted in ชวนนอกเรื่อง. Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Namecheap coupon 10% off web hosting: Cold&gold
Namecheap.com - Cheap domain name registration, renewal and transfers - Free SSL Certificates - Web Hosting

9 Responses to บทความแนะนำ

 1. SE7EN says:

  คุณทงคุณท่อคืออะไรเหรอคะ? 0_O

 2. SE7EN says:

  สำหรับไนซ์มัน คุณหลอด ค่ะ :ดอก:

 3. Sittingbull says:

  ท่านทุย ก็น่าจะได้ :555+:

 4. Pex says:

  ไม่รู้จิคับ ผมมีความคิดอยู่ลึก ๆ ว่าประเทศไทย ไม่เหมาะกับระบอบการปกครองแบบนี้ คือ..ย้อนยุคไปหน่อยจะเหมาะกว่านะครับ ดูจากผลการเลือกตั้งก็ได้ แบบว่า คนไทยส่วนใหญ่ ยังไม่เข้าใจระบอบการปกครองแบบปัจจุบันอะครับ ทุกวันนี้ก็เหมือนทู่ซี้ใช้อยู่ . . .

  ป.ล. เป็นความเห็นส่วนตัวสุด ๆ ไม่มีเอกสารอ้างอิง และไม่ควรนำไปเป็นบรรทัดฐานใด ๆ ทั้งสิ้นนะฮับ หุหุ

 5. Sittingbull says:

  หรือ ท่าน ท้วย :555+:

 6. Sittingbull says:

  พระพุทธเจ้าตรัสว่า คนฉลาด มีเท่าเขาโค คนโง่มีเท่าขนโค :ยิ่มแฉ่ง

 7. เขาหาว่าผมเป็น 2.4 says:

  บทความแนะนำ คือสาเหตุหลักที่ผม และเพื่อนๆ ร่วมอุดมการณ์หลายท่านคอยต่อสู้กับพวก จัดตั้งไข่แม้ว ในโลกไซเบอร์

 8. n/e says:

  บ้านเราทำสงครามผ่านสายไฟเบอร์ออฟติกกันเยอะจัง :แลบ:
  สงครามนี้ยังอีกยาว เหนื่อยกันหน่อยครับ