คำโบราณเขาว่า ดูวัวให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่ ในยุคดิจิตอลเครือข่ายสังคมออนไลน์ และควายเข้าเมือง ภาษิตเดิมของคนเฒ่าคนแก่ก็พอจะจับปรับไปตามสถานการณ์
..จะขึ้นแท็กซี่ให้ดูหาง
การสร้างสรรค์ชนิดกลั่นจากรอยหยักร่องลึกสุดของหัวแม่ทีงของบรรดาคนจูงควายไพร่เสื้อแดง ชวนกันเอาผ้าแดงไปผูกหางแท็กซี่ชั้นไพร่ในสังกัด แล้ววิ่งร่อนว่อนทั่วเมือง ผสมโรงกับบรรดารถเมล์ร่วม ข.ส.ม.ก. บางคัน และปิ๊กอัพของคนชั้นต่ำ ..อุ๊บ.. ชั้นล่าง
กวนใจและรำคาญตาบรรดาคนกรุงและผู้อาศัยกรุงจำนวนมาก ก็อาจเป็นได้ แต่อาการเหิมลำพองนี้ คิดอีกด้านก็เห็นข้อดีอยู่บ้าง ตอนนี้มันกร่างหางแดง ก็ได้มองเห็นเป็นตัว ๆ ไม่ต้องถามไถ่เวลาจะเรียกใช้ให้ไปส่ง ให้มันชัด ๆ ไปเลย
ที่นี้ จะขึ้นรถแท็กซี่ไปไหนก็ดูหางก่อนเรียก ถ้าเห็นเป็น “แท็กซี่หางแดง” ก็ปล่อยให้มันไปหาผู้โดยสารเอาข้างหน้า
อ้อ ถ้ามองแล้วไม่เห็นหางเรียกได้ แต่ก่อนขึ้นให้เดินไปดูหลังรถก่อน เผื่อจะเป็นหางกุดติดป้าย “ยุบสภา” ที่เป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นไพร่ ประชาชนคนธรรมดา พสกนิกรในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะได้ไม่ไปต้องไปเข้าใกล้ให้กลิ่นกาย-ลมหายใจ คนชั้นต่ำมาเปื้อน
อย่าเผลอไปหายใจร่วมรถคันเดียวกัน เดียวเชื้อไพร่ชั้นต่ำมันจะแพร่ ลำบากต้องเข้าโรงพยาบาลกันอีก ไม่รู้ประกันจะรับผิดชอบด้วยหรือเปล่า เผลอ ๆ ไม่เข้าเงื่อนไขต้องควักกระเป๋าลำบากขนหน้าแข้งครึ่งเส้นอีก
ท่านที่เจ็บไข้ได้ป่วยระยะนี้ อย่าเพิ่งเข้าใจว่าเพราะอากาศเปลี่ยนนะครับ ไปหาหมอ ให้เขาเอาเชื้อจากระบบทางเดินหายใจ เสมหะ ฯลฯ เข้าห้องแลปวิเคราะห์นะครับ แล้วอย่าลืมสำรวจตรวจสอบแล้วกรอกประวัติให้หมอเขาด้วย ว่าช่วงก่อนเจ็บไข้ เผลอไปขึ้นแท็กซี่หางแดง หรือเข้าใกล้ไพร่แดงในระยะ ๕๐ เมตรบ้างหรือไม่
เพราะหมอเขาว่า ช่วงนี้เชื้อไพร่กำลังระบาด
แว่วว่าสาธารณสุขกำลังจะแจ้งเตือนประชาชนทั่วประเทศ ให้ปฏิบัติตัวเหมือนคราวไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ๒๐๐๙ ระบาด คราวนี้แย่ยิ่งกว่าครับ เห็นที่ต้องทำฝนเทียมผสมยาฆ่าเชื้อล้างกรุงเทพก็ได้ ..ว่าอย่างนั้น
—————
ป.ล. ด้วยความเคารพ ไพร่เหวง เหวงอีกแล้วครับ อ้างว่าห้างแถวราชประสงค์ปิดเพราะเขาแหยงพันธมิตรฯ ไม่เกี่ยวเสื้อแดง เสื้อแดงนั้นสุดแสนจะสันติ มหิงสา ..เอาฮา เหวงไปเรื่อย ๆ นะครับ

ประมวลภาพ : “สมุนแดง” บุกใช้บิ๊กซีราชดำริ ยิ่งกว่าบ้านตัวเอง
http://www.manager.co.th/Polit.....0000046739
ไพร่ป่วนบ้าน สัตว์นรกป่วนเมือง
พึงระวังโรคติดต่อ เขาเรียกว่าโรคไพร่
พี่ชายเดี๊ยน ดูพีเพิ่ลชาแนลจนเริ่มเข้าข้างพวกไพร่ๆ
จากเหลืองสนิท เริ่มมีแดงมาปน
แต่คุณแม่ก็บัญชาการเอาไว้ว่า “ถ้าเข้าข้างพวกไพร่ก็ไม่ต้องเข้าบ้าน”
@อาม่า:
ถ้าเข้าข้างพวกไพร่ ไม่ต้องเข้าบ้าน
ตอนนี้ต้องดูที่หาง ไปก่อน
ไม่นานคงดูที่เขาเอาก็ได้
เออคิดเหมือนกันเลย แท็กซี่ตัวไหนโชว์หางแดง ไม่ต้องขึ้นมัน โชคดี ที่มันโง่ ผูกประจานความชั่วของพวกมันให้เห็นแต่ไกลๆ ไม่ต้องเสียเวลาถ่างตาดู แค่ชายตาตัวหางตาก็เสนียดติดตาดำอยู่แล้ว
@นอ นิมคนมีนอ:
เขามันอยู่ในตัวรถ ติดกระจก ไม่โผล่ออกมาให้สังเกต
@แอน:
โหดดี ใช้ได้
มีเพื่อนบอกว่า “ไพร่ฟ้า ข้าแผ่นดิน” ฉะนั้นคำว่าไพร่ “ดีเกินไป” สำหรับพวกมัน
เพื่อนแนะนำว่าให้เรียกว่า “สถุน” “จันฑทาล”
ปล.ถ้าแรงไปขออภัยไว้ด้วยนะเคอะ
@รักน้องแมว ^_^:
เอาตามนั้นแหละ