พันธมิตรฯ เคลื่อนขบวนใหญ่ ๒ สิงหา (๑): เตรียมขบวน

เป็นเช้าที่รถไม่ติด บรรยากาศร่มครื้ม สำหรับเช้าวันเสาร์ที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๕๑ ผมลงรถที่สะพานผ่านฟ้าแล้วตรงไปมัฆวาน ตลอดเส้นทางพันธมติรเสื้อเหลืองอร่ามมุ่งตรงไปเวทีใหญ่ไม่ขาดสาย ผมผมแวะกินยาที่ซุ้มตรงหน้ายูเอ็น คุณตาท่านหนึ่งวัยเจ็ดสิบกว่านั่งคอยเวลาอยู่ตรงนั้น คุณตาเล่าว่าวันนี้ตั้งใจมาแต่เช้า ยังไม่เคยเข้าร่วมชุมนุม ติดตามเฉพาะทางช่องเอเอสทีวี เล่าให้ฟังว่าเป็นโรคหัวใจ เลยคอยเพื่ออยู่หัวขบวนไม่อยากเดินอยู่ตอนท้ายแถว คุณตาท่านอยู่ชมรมอะไรสักอย่างเกี่ยวกับวิ่งสุขภาพแถวสวนลุม เล่าให้ผมฟังว่าสมัย ๑๔ ตุลา ท่านเป็นทหารเกณฑ์ ที่ไม่ออกมาชุมนุมตั้งแต่ต้นเพราะกลัวเหตุการณ์จะเป็นอย่างวันนั้น ครับ หลายคนส่งความเป็นห่วงมายังผม เพราะเกรงว่าการไปชุมนุม หรือเดินขบวนจะมีอันตราย แต่คนที่ไปทุกคนทราบดีว่าที่ชุมนุมไม่มีอันตรายอะไร เว้นแต่นรกป่วนกรุง ที่มาลอบกัดแต่หน่วยรักษาความปลอดภัยของพันธมิตรคอยดูแลเป็นอย่างดี ทั้งการ์ดอาสาและนักรบศรีวิชัย ก่อนไปร่วมแถวลุงแวะมาเตือนผมว่า “เหล้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่” ผมตอบขอบคุณไป แต่ใบจากยาเส้นที่ผมพกไป หมดไม่เหลือครับ เพราะใครเห็นก็มาขอแบ่ง โดยเฉพาะนักรบศรีวิชัย

กลับมาดูบรรยากาศถ่ายทอดสดที่ตั้งบันทึกไว้ที่บ้าน ไม่เห็นบรรยากาศช่วงเช้าขณะเตรียมขบวน อาจจะเพราะกำลังถ่ายทอดรายการข่าวเช้า “พี่ปอง น้องเก๋” แต่ถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีการจัดขบวนที่เป็นไปตามธรรมชาติ คือ ไม่มีใครสั่งการที่บริเวณถนนด้านข้างที่ชุมนุม ถนนราชดำเนินนอกหน้ายูเอ็น หน่วยรักษาความปลอดภัยและพันธมิตรเริ่มออกมาตั้งแถวแนว

พันธมิตร

ด้านข้างเวทีชาวพันธมิตรพร้อมใจใส่เสื้อเหลือง เริ่มต่อแถวเตรียมความพร้อม

พันธมิตร

ลุงป้ากลุ่มนี้มาจากบ้านคีรีวง จังวหัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้เป็นชื่อว่าเป็นชุมชนตัวอย่างที่เข้มแข็งมาก ที่เริ่มต้นกันเองโดยไม่มีหน่วยราชการใดเกี่ยวข้อง ส่วนหน้าเวทีแน่นขนัดด้วยเสื้อเหลืองเพร้อมเสียงเฮดังสนั่นระหว่างรายการข่าวของพี่ปองน้องเก๋

พันธมิตร

พันธมิตร

เจ้าตัวเล็กน่าตาจิ้มลิ้ม น่ารับประทานก็มา สคิ๊กเกอร์ธงชาติที่เริ่มลอกร่อนแสดงว่าไม่ได้เพิ่งมาตอนเช้า แต่มาอยู่หลายวันแล้ว

พันธมิตร

บ้างก็เตรียมความพร้อม บ้างก็เตรียมความงาม สำหรับการเดินเท้าแสดงแสนยานุภาพ เคลื่อนขบวนไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและวัดพระแก้ว

พันธมิตร

พันธมิตร

แบตแมนก็มา แต่เป็นคนละแบตแมนกับตัวที่ความคิดหมาปัญญาอ่อนที่เคยไปออกรายการถ้าคุณแน่อย่าแพ้ ป. ๔ ที่สมองไม่มีอะไรนอกจากท่าประหลาดๆ กับมุขเฝือๆ ฝืดๆ

พันธมิตร

ด้านในคนแน่นเอี๊ยดครับ แรกทีเดียวนึกว่าเช้าๆ อย่างนี้คนไม่น่าจะออกมามาก ท้ายแถวยืดยาวเลยแยกมิสกวัน ถนนด้านข้างก็อยู่กันแน่นขนัด

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร

ใกล้เวลา นักรบศรีวิชัยเริ่มเคลื่อนพลแล้วละครับ เป็นสัญญาณใกล้เคลื่อนขบวน

พันธมิตร 

ออกมาด้านนอก ที่ถนนราชดำเนินมีการจัดกระบวนกันแล้ว ที่ผมเห็นว่าข้างในมีคนอยู่มาก ข้างนอกก็ไม่แพ้กัน ด้านหน้าเห็นเป็นธงทิว พันธมิตรจากประตูสองฟากทยอยออกไปต่อแถวไม่ขาดสาย

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร 

พันธมิตร

ผู้ชุมนุมจากเวทีและที่เดินทางมาจากถนนเลียบคลองกรุงเกษมทั้งสองฟาก ออกมาต่อแถวต่อขบวนกันอย่างเนื่องแน่นไม่ขาดสาย จนหัวขบวนต้องขยับไปด้านหน้าเรื่อยๆ เข้าใจว่าต้นขบวนไปหยุดที่แยก จรป. ก่อนเริ่มเคลื่อนอย่างเป็นทางการ  ขบวนต้องแบ่งเป็นช่วงๆ เนื่องจากคนมาร่วมมีนับแสน ช่วงที่สองรถนำขบวนเป็นวงดนตรีซูซู เศก ศักดิ์สิทธิ์ สุกัญญา มิเกล และตั้ว ศรัญญูู พร้อมเสียงกลองมาร์ชที่ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตรสงขลา “ยิกทักษิณ” คนแน่นมากครับ ผมต้องหาช่องว่าง มุดๆ หามุมถ่ายรูป

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร

พันธมิตร

ภาพด้านบนเป็รนบรรยากาศหัวขบวนครับ ผมจบตอนแรกภาคเตรียมขบวนแค่นี้ก่อนนะครับ ไปครั้งนี้ร่วมพันภาพ หมดแบ็ตไปสามชุด ไม่รู้จะตัดทอนหรือคัดเลือกยังไงหมดครับ

Posted in สถานการณ์รายวัน and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Use Coupon Code: boringdays for $9.94 discount