โอ้… "เพ็ญ" นปก.

ง่วงครับ เพิ่งจะสองทุ่มเศษ ผมอ่านถอดปฏกถาของ “เพ็ญ จักรภพ” ที่สโมสรนักข่าวต่างประเทศ (FCCT) ผ่านไปได้สองสามหน้าก็รู้สึกง่วง เพราะนอนน้อยหรือเหนื่อยก็ไม่ทราบ ปกติไม่ค่อยมีอาการนี้กับตัวหนังสือ

ฉบับที่ผมอ่านเป็นการถอดคำฉบับภาษาอังกฤษ ที่อ่านผ่านได้อย่างรวดเร็ว ภาษาที่ใช้อ่านง่ายไม่ซับซ้อน ไม่เหมือน textbook หรือ paper วิทยาศาสตร์ที่เคยอ่าน ถ้อยคำ ภาษาไม่มีอะไรวิลิสมาหรา ที่ต้องตีความซับซ้อน อาศัยทักษะภาษาอังกฤษระดับมัธยแล้วเปิดพจนานุกรมเพิ่มบางคำก็ไปได้แล้ว

ผมจึงไม่เข้าใจว่าทำไม “น้องเพ็ญ” ถึงต้องโวยวายว่าคนแปลผิด ก็ทั้งที่ใช้ภาษาง่ายออกขนาดนั้น

ใครที่ไม่เคยอ่านดาวน์โหลดฉบับที่เป็นไฟล์ PDF ทั้งไทยและอังกฤษที่ครับ ฉบับเป็นภาษาอังกฤษความยาว ๑๒ หน้า ฉบับภาษาไทยแปลได้ตรงความ ๙ หน้า

อ๊ะ ใครอยากฟังและดูหน้า “เพ็ญ จักรภพ” ปฏกถาที่แอลเอ (๑๐ พฤษจิกายน ๒๕๕๐) ความยาว ๕๒ นาที หาดาวน์โหลดได้ที่ ทั้งโจมตี พล.อ. เปรม และพาดพิงเบื้องสูงในทำนองว่า ที่ไม่ตั้งรัฐบาลพลัดถิ้นสู้เพราะมีอะไรที่สูงกว่าคุณเปรม

ฝากถึงน้องเพ็ญ คนที่รูปปากเหมาะแก่การสอดใส่หน่อยเถอะครับว่า คราวหลังถ้าจะสรุปความคิดว่าด้วยประวัติศาสตร์ล่ะก็ อย่าสรุปแบบที่เด็กมัธยมอ่านแล้วหัวเราะเอาได้ ..ตื้นเขินและเบาหวิวจ๊ะหนูจ๋า

Posted in หาพวกไม่เจอ and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Use Coupon Code: CYBERMONDAY2010 for 50% OFF

2 Responses to โอ้… "เพ็ญ" นปก.

  1. มันคิดว่าอยู่ยุคไหนแล้วเนี่ย คิดว่าเขาไม่มีการบันทึกเทปหรือคิดว่ามีมันพูดภาษาอังกฤษได้คนเดียวฟะ

  2. foolshang says:

    ผมไม่ทราบว่าเขาคิดอย่างไงกับ ระบบอุปถัมนะ แต่เขาพูดเหมือนตัวไม่ได้อยู่ในระบบอุปถังอย่างงั้นทั้งที่ตัวเองก็อยู่ในระบบนี้เหมือนกกัน แต่แตกต่างตรงที่ ระบบอุปถัมที่มีอยู่มานาน
    ให้โดยไม่ต้องการอะไรตอบแทน แต่ที่อีเพ็ญอยู่มันให้แล้วต้องการผลตอบแทนและไม่ต้องการน้อยๆด้วยต้องการประเทศทั้งประเทศเลย มันคิดว่าตัวเองกับหัวหน้ามันเป็น Hero มาช่วยชาวไทยหรือไงถึงมาเปลี่ยนอะไรต่อมิอะไรตามใจตัวเอง แล้วคนที่อีเพ็ญพูดถึงนะหัวหน้ามันมีความสามรถทำได้อย่างเข้าหรือเปล่าถึงว่าเขาไม่ดีนะ ก็อย่างว่าและคนเราว่าคนอื่นได้เพราะไม่ได้มองต้วเองเวลาว่าเขา