เป็นพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวกระมังครับที่พอจะเรียกได้ว่าเป็นพรรคและเป็นสถาบันทางการเมือง เปลี่ยนหัวหน้ามาหลายคนและดำรงความเป็นพรรคการเมืองอยู่ได้ ก่อตั้งโดยหนึ่งในคณะราษฎร์เพื่อคานอำนาจคณะราษฎร์ด้วยกัน ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงขึ้นๆ ลงๆ ในภาคใต้ของประชาธิปัติย์มาตลอด และเพิ่งจะมายึดครองได้แทบจะเต็มพื้นที่ก็ไม่น่าจะถึง ๑๕ ปี เป็นพรรคที่เรียกว่าไม่ได้ตั้งโดยหัวหน้าพรรค ของหัวหน้าพรรค และเพื่อหัวหน้าพรรคอย่างเช่นพรรคอื่น ไม่ได้จะหมายถึงไทยรกไทยหรือพลังนอมีนีเท่านั้นนะครับ ผมหมายถึงแทบทุกพรรคที่มีอยู่
เผอิญว่าผ่านไปอ่านบล็อกหนึ่งใน "ประชาถ่อย" เข้า ด่าว่าคุณอภิสิทธิ์ ไม่สง่างาม ลามถึงนิธิ เอียว ศรีวงศ์ อดีตพวกเดียวกันและอื่นๆ พลันเห็นนามสกุลเจ้าของบล็อก ก็ "อ๋อ" เข้าใจได้ ผมเป็นคนใต้แต่ก็อยากจะออกตัวว่าทะเลาะกับประชาธิปัตย์มาบ่อยครั้งมาก ตั้งแต่ครั้งท่อก๊าซไทย-พม่า จนถึงเรื่องเรืออวนปลากระตัก แต่โดยกรอบกว้างผมนับถือในหลายอย่างในความ "เป็น-อยู่-คือ" ของพรรคนี้ โดยเฉพาะเรื่องหลักการ คุณครับ..ผมเป็นคนใต้ ที่อยากจะบอกคุณว่าคนใต้เขาไม่สนใจถนน เสาไฟฟ้า ขอโน่นนี่จาก ส.ส. หรอกครับ เขาสนใจเรื่อง "บทบาทในสภา" ของ ส.ส. ของเขามากกว่า
หลังเลือกตั้งเมื่อ ๒๓ ที่ผ่านมา โดยส่วนตัวผมมองว่าประชาธิปัตย์รักษาท่าทีไว้ค่อนข้างดี เสียงที่ได้ก็ไม่ใช่เสียงซื้อหรือหลอกเขามา ไม่หาเสียงด่าคนโน้นคนนี้ บอกเป็นนอมินี จะรับตัวกลับ พอเลือกตั้งเสร็จเลขาธิการพรรคบอกหน้าเหลี่ยมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพรรค ไม่เล่นสงครามข่าวลือ ข่าวปล่อย ที่ทำให้สภาพการเมืองมันเน่า และน่ารำคาญ ไม่มีว่าที่นายกฯ ที่คนทั้งเมืองเรียก "ไอ้" ได้สนิทปาก
พูดถึง "ไอ้" ที่ว่าผมนึกถึงตอนมันหาเสียงได้อยู่เรื่องนึง มันว่าของมันว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ดีมีชื่อเสียงเพราะลุกขึ้นมายืนต่อสู้กับเผด็จการทหาร วันนี้เปลี่ยนไปมีทหารคอยหนุนหลัง (เราไม่รู้รายละเอียดหรอกครับว่ามีทหารหนุนหลังจริงจังมากน้อยขนาดไหน ผมค่อนไปทางไม่เชื่อเพราะเมื่อครั้งที่นายเอกยุทธ อัญชันบุตร เอาเงิน ๔ พันล้านไปให้ยังปฏิเสธกันเฉยๆ เลย หรือถ้าแนวทางไม่เอาเหลี่ยมเหมือนกันจะช่วยกันโดยไม่จับมือก็เป็นได้..ไม่ใช่รึ) ที่ไอ้หมักด่าปาวๆ นั่น ทำให้ผมนึกว่าเอ๊ะ ไอ้หมักมันลืมอะไรหรือเปล่า?
ลืมว่าวันที่ประชาธิปัตย์ลุกขึ้นสู้กับทหารในวันนั้น ไอ้หมักกระโดดออกจากประชาธิปัตย์ไปเกาะขาทหารจนได้ดีถึงขั้นเป็นเสนาบดีมหาดไทย สิบกว่าปีผ่านไปจนเกิดพฤษภาทมิฬในยุค รสช. ประชาธิปัตย์ยืนตรงข้าม รสช. เป็น "พรรคเทพ" ขณะที่ไอ้หมักเกาะขา รสช. หนึบ ได้ดีเป็นรองนายกฯ
หรือว่ามันจงใจลืม ..วินนิ่งมั๊ยหมักกกก ดอเอมั๊ยหมักกกกก หมักเกรียนมาก!
นั่นแหละครับ ข้อเสียใหญ่ของประชาธิปัตย์ คือ เป็นแหล่งผลิตและส่งออกนักการเมืองชั่วตัวเบ้งๆ จำนวนมาก อย่างสมัคร สุนทรเวช ก็ใช่ เฉลิม อยู่บำรุง จาตุรนต์ ฉายแสง ยงยุทธ ติยะไพรัช นพดล ปัทมะ ก็ใช่ทั้งนั้นแหละครับ มีอีกหลายชื่อยกมาคงไม่หมด
ประชาธิปัตย์เป็นพรรคเก่าแก่มาก ทำมาทั้งเรื่องที่ดีและผิดพลาดมากมาย แต่เท่าที่ผมสังเกตช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ หลายอย่าง แต่ยังคงรักษาความเป็นประชาธิปัตย์อยู่
สองสามเดือนที่ผ่านมามีคนมีอายุคนนึงเปรยกับผมว่า คนที่ออกไปจากประชาธิปัตย์แล้วไม่เคยกลับเข้าพรรคได้สักคน
ป.ล. การชนะมาด้วยการซื้อน่าภูมิใจตรงไหนครับ? วันนี้เห็นมิสเตอร์สืบวงศ์เหลี่ยมโวยวายใบแดง ๓ ใบที่บุรีรัมย์ ถามหาความยุติธรรม ถามกลับ..แล้วยุติธรรมกับคนที่ลงคะแนนเสียงบริสุทธิ์แต่ต้องแพ้เสียงซื้อของคุณหรือเปล่า?

เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่มันสร้างสรรค์ประเทืองปัญญากว่านี้เถอะ เผื่อจะรักษาโรคปัญญาประเทืองของคุณได้บ้าง เรพาะถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ประชาธิปัตย์จิงๆ คุณน่าจะรู้ว่าตั้งแต่รุ่นนายควง อภัยวงศ์มาถึงปัจจุบัน พรรคของคุณต่างหากที่กินฉี่เผด็จการมาทุกยุค ผู้ก่อตั้งพรรคของคุณทำเรือ่งที่สกปรกได้ถึงขนาดไปเอาทหารมารัฐประหารไล่คุณพ่อปรีดีของผม แล้วสุดท้ายตัวเองก็โดนรัฐประหารเสียเอง เวรกรรมมันมีจิงนะ บอกหัวหน้าพรรคที่เคารพของคุณเถอะว่าเลิกกินฉี่เผด็จการเสียที เผื่อคนส่วนมากของประเทศเขาจะรักพวกคุณขึ้นมาบ้าง
รู้อะไรมากกว่าที่โพสต์เกี่ยวกับควง กับ ปรีดีมั๊ย?
รู้สถานการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่านไหมว่ามีอะไรขัดแย้งกันอยู่กี่อย่าง?
คณะราษฎรโดยปรีดีทำอะไรต่ำๆ ไว้หลายเรื่อง อย่าให้ต้องพูดเลย
ถ้าตื้นเขินแค่นี้ก็พอเถอะ เสียเวลาจะต่อคำ
อามิตาพุท เครียดเนอะ การเมืองเนอะ
มา ลัลล้า กะน้องแมวดีฟ่า
ผมก็ลูกพ่อปรีดี ลูกแม่โดมคนนึงครับ เท่าที่ผมทราบข้อมูลมา ไม่เห็นจะตรงกับที่คุณถุย ว่าเลยครับ ถ้ารู้รายละเอียดไม่จริง ขอให้กลับไปหาข้อมูล มาอ่านเพิ่มนะครับ ถึงการอ่านเยอะ จะไม่ได้ช่วยให้จิตใจมันกว้างขึ้น แต่อาจจะได้รับข้อมูลใหม่ๆ เข้ามาได้นะครับ
คนมีทั้งดี ไม่ดี ปนๆ กันไป
โจร ฆ่า หนึ่งคน กับ ฆ่า ร้อยคน
โกงเพื่อน หมี่นบาท กับ โกงชาติ หมื่นล้าน
ให้ของเพี่อส่วนรวม กับแจกเงินรายหัว
พูดอย่างทำอย่าง ขายสมบัติชาติ
ชั่งๆ ตวงๆ วัดๆ แล้วน่าจะคิดได้
ว่าน่าจะเลือก คนที่เลวน้อยสุด
เบื่อปาหี่การเมือง
พรรคการเมือง(บางพรรค)มีจุดยืนชัดเจนดีมากกกกก จุดยืนคือส้งติงกันทั้งน้านนนน
หมากเกมนี้~ ฉันก็(อยาก)รู้… ว่าจะต้องลงเอยอย่างไร~
แต่เหลี่ยมมันไม่ยอม~ ให้จบเกม… มันเตรียมพร้อมจะรุกฆาตเรื่อยไป~
ตอนนี้ประชาธิปปัตย์ ไม่ได้อยู่ในความคลุ้มครองของทหารแล้วครับ
ตอนนี้ทหารหนุนหลังคุณบรรหารอยู่
ถ้าไปถามพวกทหารหรือว่าญาติทหารจะรู้ว่าตอนนี้นายเค้าสั่งลงมาว่าไม่ชอบประชาธิปปัตย์
@ilumin
อ๊ะ “ข้อมูลใหม่”
@Dragon
ใช่ครับ แต่ละเรื่องมีหลายด้าน มีหลายความจริง
@Sittingbull
คมกริบ แต่แปลกนะครับ เวลาตุลาการตัดสินว่า คุณล้มล้างระบอบการปกครอง เขาก็แถว่าแค่โกงเลือกตั้งเอง ไม่ร้ายแรงเหมือนฆ่าคนตาย (หลักคิดไหนของมัน)
@ไนซ์
ชอบเพลงนี้จัง