ดูกระทรวงการต่างประเทศเขาทำ!

อาชีพหลักของผมระหว่างนี้คือหาเรื่องกระทรวงการต่างประเทศทุกเม็ด ..ไม่ใช่ ติดตามความเคลื่อนไหวของกระทรวงการต่างประเทศที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีปราสาทพระวิหารและพื้นที่ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร ดึกเมื่อคืนเข้าไปเว็บไซต์ของกระทรวงฯ ที่หน้าเว็บ “ศูนย์สถานการณ์พื้นที่เขาพระวิหารและชายแดนไทย-กัมพูชา” เห็นว่ากระทรวงฯ นำวีดิโอนายกษิต ภิรมย์ ที่ให้สัมภาษณ์ทางช่อง ๑๑ หอยม่วง มาลงไว้ ใส่ส่วน “บันทึกรายการทีวี” แถบด้านขวา

mfa01

วีดีโอที่ว่าสะดุดตาผมเพราะโกโล้ลายน้ำสีเขียวที่มุมขวาล่างของวีดีโอ เห็นเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากลายน้ำ “ฟิฟทีนมูฟ” ที่ใช้ปั๊มวีดีโอและภาพ ที่ผมทำเองกับมือ ผมทำแถบสีเหลืองไว้ให้ง่ายต่อการสังเกตหน่อยนึงนะครับ

mfa02

รูปประกอบวีดีโอด้านบนเข้าใจว่าเอามาจากหัวข้อ “” ที่เว็บไซต์ฟิฟทีนมูฟ เป็นรูปเดียวกันที่ผมใช้เป็นรูปนำในหัวข้อนั้น

และไม่ใช่แค่นั้นครับ ถ้าดูข้อความอธิบายวีดีโอ (caption) ด้านล่างเขียนว่า “เทปบันทึกรายการคุยนอกทำเนียบ: "รัฐมนตรีกษิต ภิรมย์" ข้อเท็จจริงกรณีปราสาท(เขา)พระวิหาร ออกอากาศทางช่อง 11 7 ก.ย. 2552”  ที่ถูกต้อง รายการวันนั้นใช้ชื่อตอนว่า “ข้อเท็จจริงกรณีปราสาทเขาพระวิหารไม่มีวงเล็บ” ล้อม “เขา” วงเล็บดังกล่าวผมใส่ไว้เอง (อ่านเรื่องวงเล็บที่ฟิฟทีนมูฟที่หมายเหตุท้ายสุดของบทความ ซึ่งอธิบายความต่างระหว่าง “มีเขา” กับ “ไม่มีเขา”) ซึ่งทำให้เข้าใจว่าคำอธิบายวีดีโอดังกล่าวก็ “ลอก” มาจากฟิฟทีนมูฟเช่นเดียวกัน

mfa03

ที่พูดเรื่อง “วงเล็บ” กับ “เขา” รวมถึง “ภาพลายน้ำ” นั้นทั้งที่เป็นเรื่องเล็กน้อย หรือจะว่าเป็นความสะเพร่า-ไม่เอาใจใส่เล็กน้อยก็ว่าได้นั้น ไม่ได้มีเป้าหมายในการทวงสิทธิ์ต้นฉบับภาพ ชื่อหัวข้อ หรือทำลายความน่าเชื่อถือ

แต่อยากจะชี้ประเด็นว่า ความสะเพร่าทำนองนี้ของกระทรวงการต่างประเทศเกิดอยู่เนือง ๆ ที่เป็นเรื่องฉาวสุดก็เมื่อเดือนที่ผ่านมา ที่มีการนำกรอบข้อตกลงเจรจาชั่วคราวระหว่างไทย-กัมพูชา เข้าสภาฯ แล้วมีชื่อ “นายกษิต ภิรมย์” เป็น “รองนายกรัฐมนตรี” และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศออกมาชี้แจงในตอนนั้นว่าเป็นความผิดพลาดในงานเอกสาร ซึ่งอยากจะชี้ประเด็นไว้ตรงนี้ว่าไม่ใช่ความบกพร่อง-ผิดพลาดในงานเอกสาร แต่เป็นความ “ชุ่ยชิบหาย” เลยของกระทรวงฯ ที่แค่เอาเอกสารเก่า ลบชื่อ “นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์” ออกแล้วใส่ชื่อ “นายกษิต ภิรมย์” เข้าแทนที่

เอกสารที่ใช้ระหว่างชาติสองชาติที่ผูกเป็นพันธะให้รัฐบาลต้องดำเนินการนะครับ ชุ่ยได้ด้วยหรือ บกพร่องผิดพลาดได้ด้วยหรือ?

และในเอกสาร “ลับ” ที่ส่ง “เพ็จทูล” ไปยังสำนักราชเลขาธิการ (จะนำมาเปิดให้ดูภายหลัง) ก็ “มั่วซั่ว” ว่าเมื่อปี ๒๕๐๕ นายถนัด คอมันต์ ไปยื่นแถลงการณ์ต่อยูเอ็นนั้นแนบแผนที่ล้อมรั้วไปด้วย ทั้งที่ตอนนั้นยังไม่มีการล้อมรั้ว กว่าจะมาล้อมรั้วปราสาทก็หนึ่งเดือนหลังจากนั้น

ถ้าไม่นับรวมเอาความ “ขี้ขลาดตาขาว” ของกระทรวงต่างประเทศ ไอ้ความ “ชุ่ย” ในภาษาผม และ “เชี่ย” ในภาษาคนอื่น แผ่นดินไทยจะไม่เหลือโดยเฉพาะกับพื้นที่ ๔.๖ ยิ่งมี “ลูกแหง่” เป็นนายกรัญมนตรีด้วยแล้ว ยิ่งบรรลัยสาหัส!!

Posted in หาพวกไม่เจอ. Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Namecheap coupon for November 2010: FAMILYWARMTH
Namecheap.com - Cheap domain name registration, renewal and transfers - Free SSL Certificates - Web Hosting

7 Responses to ดูกระทรวงการต่างประเทศเขาทำ!

  1. kasma says:

    เก็บหลักฐานไว้ให้หมดเลยนะพี่

    คนทำเค้าคิดอะไรอยู่ ก๊อปมาทั้นดุ้น กะว่าไม่คิดอะไรแล้ว???
    ความภูมิใจของ ก. ตปท :555+: ช่วยโปรโมท 15thmove ด้วยนะเอ้า

    ปล. ภาษาน้องๆเค้าเรียกว่า ก ะ ห ลั่ ว อ่าพี่ (อยากจะตบปากน้องๆซักหลายๆที :อ๋าย: )

  2. n/e says:

    @kasma:
    ต้องขอบคุณเขาด้วย ชิมิ :555+:

    คำนั้นก็ใช้ได้นา :แง่:

  3. นอ หน่อย คนมีนอ says:

    โปรโมท 15thmove … :ดำๆ:

  4. n/e says:

    @นอ หน่อย คนมีนอ:
    เจ๊ตื่นแล้วเหรอ พี่ (อีก) หน่อย ส่งดีวีดีสัมมนาฯ มาถึงผมแล้วมะกี๊เอง เอาไงต่อเรื่องวีดิทัศน์ :ฉงน:

  5. นอ หน่อย คนมีนอ says:

    ปรึกษา นอ นิม :ขยิบ:

  6. นอ นิม คนมีนอ says:

    งานนี้บกบอกถึง ศักยภาพการทำงานของคนในกระทรวงได้เป็นอย่างดี :ดำๆ:

    แต่ไม่เป็นไร เป็นการโปรโมทย์ ไปในตัว ถ้าจะให้ดีต้องบอกที่มาด้วยน่ะ

    ป.ล. งานนี้ไม่รับปรึกษา :555+:

  7. นักศึกษาวิชาทหาร says:

    -เราเป็นคนชาติเดียวกันต้องสามัคคีกันไว้ ไม่แบ่งแยกแบ่งพวก เพื่อประเทศของเรา เพื่อในหลวงของเรา
    ประเทศเราอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
    เราเป็นคนไทย เราควรเทิดทูลสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
    หากพบเห็นผู้ไม่หวังดีของชาติ คนๆนั้นมันคือ กบฏในปัจจุบัน
    จงลงทัณฑ์มันอย่างสาสม พระมหากษัตริย์ อย่างพ่อหลวงของเรา ใครแตะ
    ต้องไม่ได้ ถ้าไม่มีพ่อ
    ประเทศคงไม่มีวันนี้ น้อมเกล้าฯ ขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า นายพีรพล แสง