ขอร้องอย่าเรียกลุง

Date 10 May 2008 - 22:00

วันนี้ออกไปข้างนอกมา ไปซอกแซกแถวที่เขาขายข้าวสารในห้าง ไว้จะเล่าให้ฟังคราวหลังนะครับ ซักระยะใหญ่แล้วล่ะครับที่ใครๆ มักเรียกผมว่า “ลุง” ก็ควรเป็นลุงอยู่หรอกครับ ฝ่ายตานั้นผมเป็นหลานคนหัวปี มีหลานอายุ ๑๒ ขวบแล้ว เขารีบแต่งกันจริง! ใครแต่งที่ไรกรรมมาตกที่หัวผมทุกที เมื่อไหร่มันจะแต่ง ผมก็ไหลไปตามเรื่อง เอาเป็นว่ามีงานแล้วมีหมากให้กิน น้าสาวขึ้นร้องเพลงแล้วลงมากอดมาหอมแก้ม แค่นี้ก็สุขแล้ว น้าสาวผมคนนี้สวยเชียวครับขอบอก อ้อสัปดาห์ก่อนเพิ่งโดนอากอดมาสองรอบ นานๆ ได้เจอทีดูอาจะมีความสุขมากที่พ่อแวะไปหา ผมเป็นหลานเอ็นดูของทุกคนด้วยสิครับ ยกเว้นน้าสะใภ้จำนวน ๑ คน ที่ไม่กล้าเข้าใกล้ผม เหตุมันมีครับและคงรู้ว่าผมไม่ชอบใจแก และผมสืบเชื้อสายความดุของแม่มาด้วย!

พูดถึงเรื่อง “ลุงๆ” ทำให้นึกถึงเพลง “ขอร้องอย่าเรียกลุง” ของเอกชัย ศรีวิชัย เพลงนี้อยู่ในชุด “เมียจับติด” แปลความว่า เมียจับได้ จับได้ที่แอบไปมีเมียน้อย โปรดรับฟังเพื่อความบันเทิง

ผมแกะเนื้อเพลงมาให้เช่นเคย และเช่นคยไม่เทียบความหมายภาษาใต้เป็นภาษากลาง

ขอร้องอย่าเรียกลุง

เรียกลุงแล้วหวิบทันที เรียกพี่ได้ม้ายล่ะน้อง
คืนนี้นั่งถึงตีสอง ขอร้องน้องอย่าเรียกลุง
ร่างกายก้ายังฟิตปั๋ง พกตางค์มาเป็นถุงๆ
ถ้าน้องคนไหนเรียกลุง ไปกินผักบุ้งเสียต้าน้องสาว

ร้องเพลงเสียงก้ายังแจ๋ว ในแนวสตริงเสียหลาว
คืนนี้นั่งกับสาวๆ กินเหล้าสบายอุรา
แต่งกายล่ะก้าทันสมัย สไตล์อเมริกา
ชุดนี้ซื้อห้าพันหวา นาการาคาหมื่นหก

เพลงไทยก้าแค๊นร้องได้ เข้าไส้มันต้องเพลงร็อค
รองเท้ามาจากหวันตก จากนอกของยูเอสเอ
ถ้าน้องคนไหนเรียกพี่ ติ๊ปทุกทีก้าสีม่วงทังเพ
กินไหรไม่ต้องโอ้เอ้ อย่าลังเลก้าสั่งมาสั่งมา

แกะเนื้อเพลงและร้องไปพลางสุขใจในภาวะข้าวยากหมากแพงดีครับ ความสุขเล็กๆ ที่ยังพอหาได้ในยุคที่ “รัฐบาลวันๆ ไม่ทำอะไร เอาแต่จะแก้รัฐธรรมนูญ” ผมร้องเพลงเจ้าสีสวยลูกสาวหันมามองหน้า หูชี้สงสัยปนระแวง..พ่อตูเป็นอะไรไป ส่วนสีอ้วนหันมามองแล้วเมินเดินเข้าห้องไป ..ธ่อ

เออ.. แทรกนิดเถอะครับ วันนี้หมักลงใต้ไปสามชายแดนแล้วล่ะครับ เรื่องแปลกประหลาด ถึงว่าวันนี้ทำไมอากาศแปลกๆ ผมฟังสัมภาษณ์ผ่านๆ เพราะไม่ได้สนใจอะไรมาก แค่เห็นว่าไปไหนก็เอาแต่จะทำกับข้าวก็คร้านจะเสียเวลาด้วยแล้ว ที่พอจะจับความได้ว่า หมักชื่นชมที่คนที่นั่นเขาก้าวหน้า เลี้ยงปลาทับทิมแทนปลานิล ผมฟังแล้วนึกหัวเราะในใจ ..ไม่รู้อะไรซะแล้ว



ความเดิมประเด็นใกล้เคียงกัน

(บางทีระบบก็มั่ว ..แต่คลิกอ่านเถอะ)
Use Coupon Code: boringdays for $9.94 discount




5 ความเห็น ใน “ขอร้องอย่าเรียกลุง”

  1. SE7EN

    เห็นโดนเรียกมานานนนนนนนแล้วนี่ :แง่:
    ติ๊ปสีม่วงน้อยไปค่ะ :แว่นดำ: ยุคนี้แป๊บเดียวก็หมด

    ประโยคสุดท้าย ก็อยากจะรู้เหมือนกัน (อยากรู้ไปหมด)

  2. n/e

    เป็นเด็กเป็นเล็กอย่ารู้เลย :แลบ:

  3. k

    ดูท่าลุงจะน้อยใจอะไรซักอย่างหรือเปล่้า

  4. Xenogenesis

    เรียกพี่ได้ไหม แล้วลุงจะให้กินขนมหมื่นห้า… :ดอก:

  5. FooLsHanG

    มันเป็นเรื่องปกตินะครับเราดั้นเกิดก่อนเองช่วยไม่ได้ เซงจังเราแก่อีกแล้ว