ดิสธร วัชโรทัย: พล่อยหรือหางแดง?

วานนี้ (๓๐ ตุลาคม) ได้อ่านข่าว “’ดิสธร วัชโรทัย‘บรรยายพิเศษ รักในหลวงให้กลับบ้าน ‘ผมอยู่พรรคในหลวง’” ผ่านทางช่องทางอื่น เพราะส่วนตัวเลิกอ่านมติชนทุกประเภทรวมถึงออนไลน์มาตั้งแต่ครั้ง “สุวรรณแพะ” ของเสถียร จันทิมาธร และข่าวนี้ตีพิมพ์เฉพาะในเครือมติชน (อีกแล้ว!) — เรื่องนี้ค่อยว่ากัน — ผมอ่านข่าวนี้ซ้ำสองครั้งเพื่อยืนยันว่าไม่มีตัวอักษรใดตกหล่นหรือเก็บความที่ตีพิมพ์ไม่ครบ

ดิสธร วัชโรทัย

ความรู้สึกแรก คือ โผล่หางแดงๆ ออกมาอีกตัวหนึ่งแล้ว มันจะค่อยปรากฎออกมาทีละตัว ทีละตัว และคงจะจริงอย่างที่เคยได้ยินมาก่อนหน้านี้หลายต่อหลายครั้งว่า ‘ข้างใน’ นั้นมีคนของเขา — ชายหน้าเหลี่ยม — ที่เลี้ยงไว้อยู่ไม่น้อย ชวนให้นึกถึงเสียงที่แว่วผ่านสายลมมาอย่างผิวแผ่วว่า “เราไม่มีใครแล้วจริงๆ” ไม่มีแม้กระทั่งนายพลหัวถอก ทหารเสือราชินี!?

หากจะยกประโยชน์ให้นายดิสธร วัชโรทัย ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่าเป็นความปากพล่อยและคิดอ่านตื้นเขิน ไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับกระบวนการล้มล้างสถาบันฯ ที่ดำเนินไปอย่างเข้มข้นและหนักหน่วง นั้น นายดิสธรจำเป็นต้องรับผิดชอบต่อ “ปาก” ตัวเองอย่างน้อยก็หนึ่งเรื่อง

หนึ่งเรื่องที่พลัน “ปาก” ของดิสธรแพล่มผ่าน “มติชน” ไอ้หัวโต “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” เกรียนคีย์บอร์ดแห่งฟ้าเดียวกัน — ตัวเดียวกับที่เคยประกาศว่าจะไม่เข้าเว็บบอร์ดฟ้าเดียวกันอีก — ก็ฉกปากดิสธรมาตั้งคำถาม เมื่อดิสธรบอกว่าตัวเองเป็นของแท้ และสังกัด “พรรคในหลวง” ที่ใหญ่โตมาก บัดนั้นไอ้หัวโตก็ถามหา “หัวหน้าพรรค” ใครกันคือหัวหน้าพรรคฯ คำถามที่ถ้าตีความตามเจตนาของไอ้หัวโตแล้วไม่จำเป็นต้องตอบ แต่สาธุชนพึงถามดิสธรว่าจะรับผิดชอบความ “ปากหมา” ของตัวเองอย่างไร?

แต่หากจะชี้เจตนาจากเนื้อความบางช่วงบางตอนที่ว่า “ถ้าพวกเราทุกคนรักในหลวง ไม่ต้องไปทำนาที่ทำเนียบหรอกครับ ไม่ต้องไปแสดงพลังที่ไหน” และ “ผมเคยพูดตลอดเวลาว่า รักในหลวงให้อยู่บ้าน รักในหลวงให้กลับบ้าน คุณไปแสดงพลังตรงนั้นไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรเลย รังแต่จะทำให้เกิดความแตกแยก”  เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากทำลายความชอบธรรมการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯ

สอดคล้องอย่างยิ่งกับ “สรรเสริญ แก้วกำเนิด” ที่พยายามออกมา “บิด” การพระราชทานเพลิงศพน้องโบว์ให้มีความหมายเป็นอย่างอื่น ไม่ตรงตาม!!

ผมเองได้แค่ตั้งข้อสงสัยและให้น้ำหนักไปทาง “หางแดง” ความมากระจ่างเมื่อคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ว่ามีใครบางคนทำตัวเป็นสปายและรับเงิน นช. ทักษิณ ชินวัตร เดือนละ ๕ แสน และเมื่อคุณปอง อัญชลี ไพรีรัก ลงรายละเอียดในข่าวเช้า “พี่ปอง น้องเก๋” ความก็ชัดกระจ่างสิ้นข้อสงสัย

ใครคนนั้นรับเงินจากนักโทษชายคนดังกล่าวเดือนละ ๕ แสน รับสายจากนักโทษชายเมื่อครั้งรัฐประหาร ๑๙ กันยา พร้อมคำสั่งให้รายงานว่า “พวกมัน” มาเข้าเฝ้าหรือยัง และพูดกันว่าอย่างไร รายงานให้หมดให้ครบทุกประเด็น!? ให้คอยทำตัวเป็นสปายคอยรายงานทุกย่างก้าวของราชสำนักนับแต่นั้น และอาจไกลถึงขั้นส่ง ‘หมายกำหนดการ’ ให้ทราบทุกวัน!?

กลุ่มข้าราชบริพารที่ถูกเลี้ยงไว้มีจำนวนไม่น้อย รับเงินแตกต่างกันตั้งแต่ ๑ – ๕ แสน!!

ถึงที่สุดแล้วการบรรยายของดิสธร วัชโรทัย คงไม่มีอะไรให้ต้องตั้งคำถามอีกว่าทำไปเพื่อใคร เพื่ออะไร และอาจไม่จำเป็นต้องถามอีกแล้วว่าพล่อยหรือหางแดง หรือทั้งสองอย่างประกอบกัน

Posted in ทัศนะ. Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Use Coupon Code: CYBERMONDAY2010 for 50% OFF

38 Responses to ดิสธร วัชโรทัย: พล่อยหรือหางแดง?

  1. ไม่รู้ว่าชั่วหรือโง่นะครับ
    พวกนี้มีเยอะประเทศถึงย่ำแย่

  2. ท่านแชมป์ says:

    หางแดง
    เหมือนEเจ๊แดง
    และไอ้เสธ.แดง

  3. n/e says:

    @โก้ สายเพ็ชร์
    ที่ซุกตัวอยู่ในความเป็นกลาง-สมานฉันท์แอบอ้างก็ไม่น้อย
    เห็นที่ไรเป็นต้องรำคาญ..แม่ม เสมอๆ
    แต่ละตัวๆ ดันภาพดีเสียด้วย

  4. rkk says:

    เค้าพยายามพูดจะช่วยให้สถานะการณ์ดีขึ้งพวกคุณก็พรานเเต่หาเรื่องไปเลื่อยเมื่อไหร่จะจบซักทีกระบวนการยุติธรรมก็มีปล่อยให้กระบวบการต่างทำงานเป็นขั้นเป็นตอนสุดท้ายพวกที่เห็นแก้ตัวก็จะถูกเปิดโปงออกมาเองประชนชนส่วนใหญ่ก็จะรู้

  5. เคระ says:

    ขอแลกเปลี่ยนประสบการณ์

    มีเพื่อนหลายคนที่ไม่เชื่อเรื่องที่เราพูด คลื่นวิทยุที่โดนแทรกต้องตั้งไว้สามคลื่นถึงจะฟัง97.75ได้ เพื่อนก็ไม่เชื่อ เรื่องพระพุทธรูปเพื่อนก็ไม่เชื่อจนมาออกช่อง9 เรื่องพันธมิตรไม่มีอาวุธก็ไม่เชื่อ

    เพิ่งมารู้สึกตัวเมื่อวานว่า สิ่งที่คนที่คุณเรียกพวกหางแดงมันทำ มันลำใยมากจนไม่น่าเชื่อ ถ้าเราไม่รู้เรื่องมาฟัง คงคิดว่าพวกนี้มันบ้าจิงๆ แต่ก็จะพยายามอธิบายต่อไป

    ขอให้เราช่วยชาติเราสำเร็จ คงไม่มีอะไรที่ต้องการมากกว่านี้แล้ว

    ขอบคุณคุณ boring days ค่ะ

  6. n/e says:

    @rkk
    หนูจ๋า โลกนี้ไม่ได้สวยสดอย่างที่หนูจินตนาการเอาง่ายๆ หรอกนะ
    ถ้าหนูต้องการการเปิดโปง ให้อ่านบทความนี้ซ้ำอย่างน้อยสามรอบ แล้วทำใจร่มๆ
    พยายามทำความเข้าใจว่าที่เขียนมานี้แหละ คือ การเปิดโปง

    หนูจะเลือกให้จบทางไหน เป็นประชาชนของนักโทษชายหนีคดีทักษิณชิน ชินวัตร หรือเป็นพสกนิกรใต้เบื้องพระยุคลบาท ตรองเอาดูเองเถิด

    ชีวิตหนูคงเคยสบายจนเคยตัว ไม่ชินกับความขัดแย้ง หนูอาจไม่เข้าใจว่าบรรดาความขัดแย้งนี้คือการชำระล้างบ้านเมือง สร้างบ้านเมืองใหม่ที่หนูจะได้อยู่สบายกว่า

    ปล. ก่อนทำอย่างอื่น หนูช่วยกลับไปเรียนภาษาไทยมาใหม่หน่อยนะ ภาษาไทยหนูไม่ได้เรื่องเลย

    @เคระ
    ขอบคุณมากครับ เดี่ยวนี้ความรู้สึกชักจะใกล้ๆ กับพี่หรั่ง ร็อคเคสตร้า
    แต่ถ้าหยุดหรือไม่สู้ต่อ เราก็คงต้องทนอยู่ในบ้านเมืองแบบนี้ เป็นข้าของไอ้หน้าเหลี่ยม สถาบันที่เคารพรักก็คงไม่เหลืออยู่

    บางที เป็นถึงขนาดนี้แล้วเขายังไม่เชื่อ ก็คงต้องเอาคำจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเข้าข่ม ไม่ใช่ทุกคนที่ตรัสรู้เป็นพระอรหันต์ แม้รับใช้ใกล้ชิดพระองค์

    ปล. ชื่อ เน ครับ

  7. เคระ says:

    คุณเน ต้นไม่แห้งๆ เหลือใบติดต้นแค่ใบเดียว ยังกลับมาเขียวปี๋ออกดอกออกผลได้ในฤดูฝน
    (ทำเป็นพูดดี)

    อาจารย์ปราโมทย์บอกว่า ถ้าเราไม่แพ้ เราก็ชนะ

    ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ

    เก๊ะ

  8. n/e says:

    @เก๊ะ
    นึกถึงหน้าแล้ง-เผือกมันป่าเลยนะ
    พูดถึงอาจารย์ปราโมทย์ นี่ผมยังไม่ได้เอาวีดีอน่าสุดขึ้นเว็บเลย

    ปล. คุณเก๊ะเป็นศิษย์ KU หรือครับ

  9. noi_pounjadkoo says:

    ก่อนพี่หรั่งขึ้นเวที…พี่หรั่งนั่งคุยกับสาวเกือบสวยในชุดสีดำ so sad กับคนไทย :ฮือ:

    คุณน้องเนขา…
    พวกเราไม่เหลือใครแล้ว นอกจากพวกเรากันเอง
    ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนนะ
    ตราบใดที่พระอาทิตย์ยังทอแสง
    ตราบนั้นความดีย่อมชนะซึ่งความเลว

  10. เคระ says:

    55

    ไม่เคยรู้เลยว่า email address ตัวเองมีชื่อมหาลัยอยู่ (แต่เป็นมหาลัยคนอื่น)

    ตั้งชื่อไปงั้นเองค่ะ ไม่มีความหมายพิเศษ ที่จริงเป็น kaecu

    ตอนนั้นไปด้อม ๆ มอง ๆ แถวเว็บบอร์ดฟ้าเดียวกันแล้วเจอลิ้งค์คุณเน ก็เลย add favorite ไว้เผื่อพลาดข่าวพธมค่ะ :ขยิบ:

  11. Prang PAD says:

    วันนี้ได้ฟังเจ๊ปองบอกแล้วก็สบายใจที่มันจะทำให้ PAD ที่กำลังเขวกับข่าวของคนนี้ได้เข้าใจเบื้องลึกเบื้องหลังดีขึ้น แต่พอลองไปดู สรยวย ช่องน้อยสี กับสาวสวยใสไร้สมอง แล้วกลุ้มใจ เพราะวิธิการพูดถึงพวกเรามันทำให้เลือดขึ้นหน้าตลอด ดูได้ไม่เกิน 3 นาทีต้องรีบเปลี่ยนกลับ
    ปล. คิดถึงทำเนียบยังหาวันหยุดขึ้นไปไม่ได้เลยอ่ะ

  12. n/e says:

    @เคระ
    คนอื่นหมายถึงชายคนนั้นหรือเปล่าครับ สาว CU

    @Prang PAD
    พี่สาวครับ ผมเชื่อว่าเรารู้ว่าเราทำอะไรอยู่ ค่อนข้างเชื่อว่าสั่นคลอนยาก
    ถ้าสงสัยอะไรก็ให้ยึดเอาพระเสาวณีย์ของสมเด็จฯ พระราชินี ที่ตรัสกับครอบครัวน้องโบว์เป็นที่ตั้ง

    ขอให้นึกเสมอว่าท่านที่ช่วยเราในเช้าตรู่วันที่ ๗ ตุลา นั้น คือสมเด็จฯ พระราชินี ที่ทรงพระกรุณาส่งหน่วยทหารเสนารักษ์มาช่วย

    สนใจอะไรกับคำพูดคนอื่น ใจเราบอกอย่างไรก็ทำอย่างนั้น

    เรื่องใกล้จบแล้ว พี่สาวเร่งมาเถอะเสาร์-อาทิตย์นี้แหละ

  13. alex says:

    พึ่งเห็นหน้าชัดๆ ก็คราวนี้หล่ะ
    พวกข้า 2 เจ้า บ่าว 2 นาย :กล้วย:

  14. Cake says:

    นานแล้วมีคนรู้จักมาก ๆ เคยบอกว่าข้าของในหลวงแบ่งฝ่าย นิยมทัก กับไม่เอาทัก แต่เราไม่เคยเชื่อเลย จนบัดนี้ เมื่อ 2 วันนี้ แต่ก็ยังไม่อยากเชื่อยู่ดี นี้ เราฝันไปหรือเปล่า หรือว่ามันเรื่องจริง เงินทำให้คนเนรคุณคนได้จริง ๆ หรือ โดยเฉพาะกับ….. แล้วบ้านเมืองเราจะอยู่กันอย่างไร เราไม่ได้สู้กับระบอบไอ้เหลี่ยมอย่างเดียวหรือนี้ หรือนี้คือระบอบไอ้เหลี่ยมมันแทรกซึมไปอยู่ทุกอนูของประเทศชาติ ได้ภาวนา ให้พระสยามเทวาธิราชและสิ่งศักดิ์สิทธิมีจริง ขอให้พวกที่คิดดดต่อในหลวงและประเทศชาติจงวิบัติด้วยเทอด

  15. Cake says:

    เข้าไปเยี่ยมชม เว็บ panthamit.com ด้วยนะ มีอะไรดี ๆ updat ตลอดเวลา มี เว็บบอดร์ ด้วย คุยกันสนุกดี คอเดียวกัน

  16. Cake says:

    จริง ๆ เพิ่งเข้า เว็บนี้เป็นวันแรกเจอโดยบังเอิญ เข้า Google หา คำว่า ธนาธร จึ่งรุ่งเรืองกิจ คลิกเข้าไปอ่าน ดีใจจริง ๆ ที่เจอเว็บนี้ คงต้องเป็นสมาชิกอีกคนและ

  17. Cake says:

    เจ้าของเว็บคือ TGO หรือเปล่าค่ะ

  18. เดียเองนะ says:

    หางงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงอิแดงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง

    ขายตัว ขายมานานแล้ว ขายจนชิน ขายจนอ้วน
    บังอาจมาก ๆ ที่ใช้วาจาอ้างพรรคใหญ่

  19. pimala says:

    เป็นไปได้เนาะคนระดับนี้ สังคมวังเวง

  20. n/e says:

    @เดียเองนะ
    หายไปนาน สบายดีนะครับ

    @Cake
    เคยเข้าร่วมกลุ่มใน hi5 แต่ไม่เคยพูดคุยหรือร่วมกิจกรรมครับ ยุ๊งยุ่ง
    คำแนะนำเกี่ยวกับ cbox ในเว็บที่แนะนำ เสนอให้เปลี่ยนเป็นระบบอื่น มีหลายแบบที่น่าใช้ครับ

    เว็บนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกครับ แสดงความเห็นได้อิสระตราบเท่าที่ไม่หยาบคาย หรือตะแบง หรือโกหก (ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ผมไม่ชอบเป็นการส่วนตัว)

    ถ้าสงสัยเกี่ยวกับเอก ธนาธร เรื่องอื่นๆ ที่ผมไม่ได้เขียน
    - มีเมียแบบไม่ได้ตกแต่ง รู้กันเฉพาะในหมู่เพื่อนและคนใกล้ชิด เมียเป็นสาวเชียงใหม่
    - ผมเพิ่งทราบจากบทสัมภาษณ์วันนี้ (ก่อนนี้ไม่เคยถามแหล่งข่าว) ในกรุงเทพธุรกิจว่า เขาเป็นคนนิยมซ้ายจัด คือ เชื่อในระบบสาธารณรัฐ-ล้มล้างสถาบัน